วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

สูตรอาหารไทย : ผัดกะเพราไก่

 สูตรอาหารไทย : ผัดกะเพราไก่

[ FRIED CHICKEN WITH BASIL LEAVES ]

ผัดกะเพราไก่+ไข่ดาว
ผัดกะเพราถือเป็นหนึ่งในอาหารฟาสต์ฟู๊ดหรืออาหารจานด่วนยอดฮิตของคนไทย ใบกะเพรา (Holy basil) มีประโยชน์ มากมาย มีเบต้าแคโรทีน, เหล็ก, ฟอสฟอรัส และวิตามีนซีสูง มีสรรพคุณช่วยไล่ลมในกระเพาะ แก้ท้องอื่ด จุกเสียด กลิ่นใบกะเพรามีลักษณะเฉพาะ นิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อดับคาวเนื้อสัตว์ สำหรับเมนูกะเพรา สามารถเปลี่ยนวัตถุดิบ ได้หลายอย่าง อาจเป็นหมู, ไก่, กุ้ง, หมึก เป็นต้น เสริฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และไข่ดาว อร่อยยิ่งนัก
    
 
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีำคำ)
* กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด)
* หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา

  
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
* พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)
* พริกไทยป่น
หมายเหตุ : สามารถใส่ผักอื่นๆลงไปผัดร่วมด้วยเช่น แครอท, ถั่วฝัก, ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น

ใบกะเพรา
ผัดกะเพราไก่+ไข่ดาว
 
                                                        วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว
2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว
4. ตักกะเพราใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วมด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น