สูตรอาหารไทย : ผัดกะเพราไก่
[ FRIED CHICKEN WITH BASIL LEAVES ]
ผัดกะเพราถือเป็นหนึ่งในอาหารฟาสต์ฟู๊ดหรืออาหารจานด่วนยอดฮิตของคนไทย ใบกะเพรา (Holy basil) มีประโยชน์ มากมาย มีเบต้าแคโรทีน, เหล็ก, ฟอสฟอรัส และวิตามีนซีสูง มีสรรพคุณช่วยไล่ลมในกระเพาะ แก้ท้องอื่ด จุกเสียด กลิ่นใบกะเพรามีลักษณะเฉพาะ นิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อดับคาวเนื้อสัตว์ สำหรับเมนูกะเพรา สามารถเปลี่ยนวัตถุดิบ ได้หลายอย่าง อาจเป็นหมู, ไก่, กุ้ง, หมึก เป็นต้น เสริฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และไข่ดาว อร่อยยิ่งนัก
|
|
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว
2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว
4. ตักกะเพราใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วมด้วย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น